Vấn đề làm sao để trẻ luôn khỏe mạnh luôn là mối quan tâm hàng đầu của các gia đình, bởi viêm họng là một loại bệnh thường gặp nhất ở trẻ. Viêm họng gây ra đau rát họng, gặp khó khăn trong việc nuốt nước miếng, ăn uống của bé. Như vậy cách trị viêm họng nào giúp trẻ mau lành bệnh?
Căn bệnh này thường do vi rút cảm lạnh gây ra. Nếu con của bạn có những biểu hiện như ho hoặc nghẹt mũi thì khả năng trẻ đã bị mắc bệnh viêm họng.

Điều trị viêm họng hiệu quả

Hãy cùng nhau tìm hiểu bài viết về căn bệnh viêm họng và cách chữa trị nhé!

Nguyên nhân gây ra viêm họng

Viêm họng gây ra đau rát ở cổ họng có thể được gây ra bởi vi-rút cảm lạnh hoặc cúm. Bệnh sởi, thủy đậu và bệnh bạch hầu thanh quản cũng có thể gây ra viêm họng. Trong thực tế, nguyên nhân thường gặp nhất của viêm vọng là do bị nhiễm vi-rút.

Thủ phạm phổ biến nhất là khuẩn liên cầu nhóm A, nhưng điều này không phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ chập chững mới biết đi. Một trong những loại vi khuẩn gây ra viêm họng ở bệnh ho gà.

Khói thuốc lá, lông mèo, lông chó, phấn hoa từ giống cúc vàng hoặc không khí bị ô nhiễm làm ảnh hưởng đến cuống họng của bé và gây ra các triệu chứng của bệnh cảm lạnh như viêm mũi dị ứng hoặc sốt cỏ khô.

Xem thêm: cách nấu rau câu dừa

Các dấu hiệu triệu chứng viêm, nhiễm trùng

Nếu con bạn đau họng (đau rát cổ họng) nghiêm trọng hoặc đau họng kéo dài hơn 3 ngày mà không có các triệu chứng của bệnh cảm lạnh, hãy đưa con gặp bác sĩ. Ngoài ra, bạn cũng nên đưa bé đi bác sĩ nếu gặp bất kỳ triệu chứng sau:
– Đau cổ họng kéo dài
– Khó khăn trong việc nuốt, thở
– Ớn lạnh và Sốt trên 101 độ F
– Sưng các hạch bạch huyết dưới hàm hoặc sau tai.
– Phát ban đỏ khắp cơ thể
– Đỏ và sưng tấy bên trong cổ họng
– Nhức đầu, buồn nôn

Cách điều trị

Điều trị viêm họng tại nhà

Do khả năng có biến chứng quan trọng, viêm họng nên điều trị bằng kháng sinh càng sớm càng tốt. Thuốc kháng sinh dùng để điều trị viêm họng bao gồm:
– Penicillin V (ví dụ Cilicaine VK): được dùng bằng đường uống và là kháng sinh thường được chỉ định cho hầu hết viêm họng.
– Amoxicillin (ví dụ Alphamox, Ospamox): là một loại kháng sinh uống thay thế penicillin rất hữu ích, không giống như penicillin V, nó có thể uống trong lúc ăn.
– Penicillin G benzathin A: một liều tiêm bắp duy nhất và có thể được sử dụng ở những bệnh nhân không thể dùng thuốc penicillin bằng cách uống hoặc không có khả năng để hoàn thành quá trình uống thuốc trong 10 ngày.
– Erythromycin ethyl succinat (ví dụ như E-Mycin): là một loại kháng sinh thay thế uốn phù hợp cho những người bị dị ứng với penicillin.
Với điều trị kháng sinh uống, toàn bộ quá trình uống thuốc 10 ngày phải hoàn thành, thậm chí nếu các triệu chứng bị đẩy lùi sau 2-3 ngày, bạn cũng phải tiếp tục uống thuốc để đảm bảo rằng nhiễm trùng không quay trở lại và để giảm thiểu nguy cơ phát triển bệnh sốt thấp khớp và bệnh thận.
Để làm giảm triệu chứng đau họng, bạn có thể súc miệng nước muối (nửa thìa cà phê muối vào một cốc nước ấm) và mút kẹo cứng hoặc trong họng có ngậm kẹo hoặc thuốc có chứa thành phần làm mát, gây mê, chống nhiễm khuẩn hoặc chống viêm.
Có thể giảm đau và giảm sốt từ việc sử dụng paracetamol (ví dụ như Panadol) và ibuprofen (ví dụ như Nurofen) không theo đơn của bác sĩ.

Phẫu thuật cắt amidan để ngăn ngừa viêm họng

Phẫu thuật cắt bỏ amiđan có thể được khuyến cáo cho những người có tái phát viêm họng. Phẫu thuật cũng có một số rủi ro, bao gồm chảy máu trong và sau khi tiến hành phẫu thuật. Đau họng và ăn uống khó khăn là điều bình thường trong vài ngày đầu tiên sau khi phẫu thuật. Hồi phục hoàn toàn thường mất 2-3 tuần.
Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp cho bạn chăm sóc sức khỏe cho bé, cho cả gia đình mình tốt hơn.

Theo: hanhphuccuame.com