Đối thủ cạnh tranh truyền thống giải thưởng Quả bóng vàng với Ronaldo suốt thập niên qua là Lionel Messi coi như không còn hy vọng giành Quả bóng vàng 2018 do anh thất bại ở cả Champions League lẫn World Cup.
Mbappe là cầu thủ giá trị nhất thế giới, Ronaldo không vào nổi top 10

Xem thêm: cá độ bóng đá

Chức vô địch Liga cuối mùa trước cùng Barca là không đủ để Messi chen chân vào cuộc đua bóng vàng năm nay. Các đối thủ thực sự của Ronaldo chỉ có Luka Modric (Real Madrid), Antoine Griezmann (Atletico Madrid), Kylian Mbappe (PSG). Modric cũng vô địch Champions League mùa trước như Ronaldo và đóng góp lớn vào ngôi á quân World Cup của tuyển Croatia.
Tuy nhiên, Modric chỉ thực sự nổi bật hơn Ronaldo ở World Cup trong khi Ronaldo phong độ ổn định hơn. Ngay cả ở World Cup dù Bồ Đào Nha bị loại sớm thì Ronaldo vẫn ghi được 4 bàn, chỉ kém vua phá lưới của giải là Harry Kane (6 bàn).
Chú thích ảnh
Tại Champions League mùa trước, Ronaldo ghi bàn nhiều nhất giải với 14 pha lập công. Từ đầu mùa giải mới tới nay, Modric khá “chìm” cùng với sự sa sút nghiêm trọng của Real Madrid trong khi Ronaldo vẫn chơi nổi bật ở Juventus khi tham gia vào 12 bàn thắng/11 trận (7 bàn, 5 kiến tạo) của đội bóng Italy ở Serie A.
Tại Champions League, Ronaldo cũng gián tiếp góp công vào chiến thắng của Juve trước M.U ở Old Trafford và vừa phá lưới M.U ở Turin trong khi Modric khá nhạt nhòa trong những trận vòng bảng đã qua của Real. Nếu xu hướng này tiếp diễn từ nay đến cuối năm (thời điểm trao giải Quả bóng vàng) thì khả năng Modric thất bại trong cuộc đua giành Quả bóng vàng là không nhỏ.
Đối thủ khác cạnh tranh Quả bóng vàng với Ronaldo là Antoine Griezmann nhưng Griezmann cũng khó giành Quả bóng vàng. Anh chơi cũng khá nổi bật ở World Cup, là nhân tố quan trọng giúp Pháp đăng quang nhưng đó là tất cả những gì Griezmann có. Anh chỉ có danh hiệu Europa League mùa trước và cũng chơi không nổi bật ở Atletico từ đầu mùa giải mới tới nay. Đối thủ đáng gờm nhất của Ronaldo và có lẽ cũng được coi là ứng viên số 1 giành Quả bóng vàng có lẽ là Kylian Mbappe.
Tiền đạo 20 tuổi của PSG có kỳ World Cup tuyệt vời và vẫn đang chơi rất nổi bật với PSG cả ở Ligue 1 lẫn Champions League. Mbappe đang dẫn đầu danh sách phá lưới Ligue 1 với 11 bàn thắng. Nếu anh tiếp tục duy trì phong độ ghi bàn này và PSG tiến sâu ở Champions League, cơ hội giành Quả bóng vàng cho Mbappe là rất đáng kể.
Với Ronaldo, nếu anh cũng duy trì phong độ ghi bàn và kiến tạo hiện tại cho Juventus thì cơ hội giành Quả bóng vàng thứ 6 cho anh cũng lớn. Thay vì cuộc đua Ronaldo – Messi như bao năm qua, có thể chúng ta sẽ chứng kiến cuộc đua Ronaldo – Mbappe năm nay.