Bệnh sởi có biểu hiện như thế nào?

Trong vòng 7-21 ngày sau tiếp xúc, bệnh nhân có các triệu chứng sốt cao, ho, hắt hơi.
Giai đoạn toàn phát, phát ban sẩn, mịn như nhung, không có nước. Ban mọc theo thứ tự từ đầu, cổ, thân mình rồi đến tay, chân. Ban bay theo trình tự như trên
Sau mắc sởi, do sức đề kháng của cơ thể suy giảm, bệnh nhân dễ bị biến chứng.

Hầu hết các ca tử vong do sởi là trẻ dưới 5 tuổi

Sởi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có khả năng gây dịch. Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), sởi vẫn là một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em. Ước tính mỗi ngày có khoảng 330 trường hợp và mỗi giờ có khoảng 14 trường hợp tử vong do sởi trên phạm vi toàn cầu, hầu hết trường hợp tử vong là trẻ dưới 5 tuổi.

Tại Việt Nam, năm 2014 đã xảy ra dịch sởi trên toàn quốc với hơn 15.000 trường hợp xác định và 147 trường hợp tử vong; tại Hà Nội có hơn 1.700 trường hợp mắc và 14 trường hợp tử vong. Trẻ em mắc bệnh sởi nếu không được điều trị đúng và kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt, thậm chí có thể viêm não dễ dẫn đến tử vong, bệnh đặc biệt nghiêm trọng ở trẻ nhỏ, trẻ suy dinh dưỡng và phụ nữ có thai. Phụ nữ khi mang thai mắc bệnh sởi có thể gây ra sảy thai, thai chết lưu, đẻ non, hoặc trẻ bị nhẹ cân.

Bệnh sởi có tốc đọ lây nhiễm cao

Bệnh sởi do vi rút sởi gây ra. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do hít phải các dịch tiết mũi họng của bệnh nhân bắn ra và khuếch tán trong không khí khi ho, hắt hơi hoặc tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường mũi họng của bệnh nhân. Bệnh sởi có tốc độ lây nhiễm rất cao, đặc biệt trong điều kiện sống khép kín (phòng có điều hòa nhiệt độ) thì hầu hết những người chưa có miễn dịch đều có thể bị mắc bệnh.


Trẻ nhỏ chưa được tiêm chủng là đối tượng yếu thế nhất

Những ai có nguy cơ mắc bệnh sởi?

Bệnh hay xảy ra vào mùa đông xuân, chủ yếu gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi do chưa được tiêm phòng hoặc đã tiêm phòng nhưng chưa được tiêm đầy đủ. Bệnh có thể xuất hiện ở người lớn.

Biểu hiện đặc trưng của bệnh sởi là sốt, viêm long đường hô hấp (ho, chảy nước mũi), viêm kết mạc và phát ban. Ban của bệnh sởi mịn như nhung, không có nước. Ban mọc theo thứ tự từ đầu, cổ, xuống thân mình rồi đến tay, chân.

Tất cả những người chưa có miễn dịch với sởi đều có nguy cơ mắc bệnh. Những người sống ở nơi có mật độ dân số quá cao, trong điều kiện khép kín cũng là yếu tố làm tăng cao nguy cơ mắc sởi.

Khai trương trung tâm tiêm chủng lớn nhất Việt Nam

(PLO)- Ngày 28-7, Công ty cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) cùng lúc khai trương thêm 2 Trung tâm tiêm chủng vắc xin tại TP Biên Hòa (Đồng Nai) và Quận 2 (TP.HCM). Trong đó, Trung tâm tại TP Biên Hòa có quy mô lớn nhất cả nước.

Trung tâm VNVC Biên Hòa, Đồng Nai (số 22 Đoàn Văn Cự, phường Tam Hiệp, TP Biên Hòa) có tổng diện tích hơn 4.500m² với khuôn viên rộng rãi, thoáng mát bao gồm 50 phòng khám và phòng tiêm, khu vực chờ trước và sau tiêm, khu phòng chức năng cho mẹ và bé sơ sinh (như phòng thay tã, pha sữa, cho bé bú)... có khả năng phục vụ hơn 2.000 lượt khách mỗi ngày.


Cơ sở thứ 2 của VCVN cũng khai trương dịp này là VNVC Cantavil quận 2 (lầu 1 Trung tâm thương mại Cantavil An Phú, số 1 đường Song Hành, phường An Phú quận 2, TP.HCM), có quy mô 40 phòng khám và phòng tiêm, có thể phục vụ từ 1.500 – 2.000 lượt khách mỗi ngày.

Xem thêm : Trung tâm tiêm chủng VNVC