Bệnh thoát vị ngày càng gia tăng và độ tuổi của bệnh cũng ngày càng trẻ hóa. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách thì sẽ ảnh hưởng ngiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh

Đĩa đệm sẽ thoát vị khi vòng sợi bị rách hoặc đứt, khi đó nhân nhầy bên trong sẽ thoát ra và chèn ép rễ thần kinh. Đốt sống L4-L5 và S1 là thường gặp nhất. Ngoài ra còn có các tác nhân: lão hóa theo tuổi tác, lao động sai tư thế cũng gây thoát vị.
Theo Wade Brackenbury - bác sĩ chuyên khoa thần kinh cột sống Chiropractic (phòng khám ACC), hầu hết bệnh nhân đến phòng khám đều trong tình trạng đau nhức, tê buốt khu vực xương sống và liên sườn. Mặc dù trước đó, họ đã có dấu hiệu đau lưng nhưng vì chủ quan nên không đi khám ngay.

Bác sĩ Wade Brackenbury tại phòng khám ACC cho biết: “Các bệnh nhân đến đây điều trị, đều trong tình trạng đau nhức, tê buốt khu vực xương sống và liên sườn

>> Bài viết cùng chủ đề:

https://thanhnien.vn/suc-khoe/khoe-d...g-1088418.html

Bác sĩ cho biết thêm: “Tôi khuyên người lớn tuổi, nhân viên văn phòng hoặc người lao động nặng cần tìm hiểu dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng để thăm khám kịp thời.”

Biểu hiện đặc trưng của bệnh:Biểu hiện của bệnh thoát vị đốt sống lưng

- Đau nhức tại vùng thắt lưng, ban đầu cơn đau chỉ âm ỉ ở mức độ nhẹ, về sau mức độ đau càng tăng; cảm giác đau nhói xuất hiện khi người bệnh hắt hơi, ho hoặc vận động mạnh; cơn đau lan xuống mông, bắp đùi, bắp chân, có thể lan tới một phần bàn chân, đau rát mu bàn chân (gọi là đau thần kinh tọa nếu khối thoát vị chèn ép dây thần kinh tọa).

Đồng thời bệnh nhân có thể xuất hiện triệu chứng đau và ngứa ran ở chân, đôi khi người bệnh còn bị chuột rút; tầm vận động cột sống thắt lưng giảm rõ rệt, người bệnh khó thực hiện các động tác cúi ngửa, nghiêng hoặc xoay người, phản xạ kém.

Bệnh nhân còn cảm thấy mệt mỏi, mất ngủ, chán ăn, sụt cân…, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống.

Cô T.D cho biết: “Tôi năm nay 55 tuổi, mắc bệnh thoát vị đĩa đệm L5 - S1, từng điều trị nhiều năm bằng thuốc giảm đau và kháng viêm nhưng không khỏi. Thời gian gần đây, tôi liên tục bị đau nhức dữ dội, đi lại khó khăn và teo bắp cơ chân phải”.

Bác sĩ Wade cho biết, trường hợp của bệnh nhân đã chuyển sang giai đoạn nặng, bệnh chuyển sang teo cơ - một trong những biến chứng thường gặp của thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Nguyên nhân do khối thoát vị chèn ép tủy sống hoặc rễ thần kinh ở mức độ nặng, làm cản trở quá trình lưu thông máu và dinh dưỡng đến các cơ.

Giai đoạn này người bệnh không thể đứng bằng mũi chân mà chỉ có thể đứng bằng gót chân. Nguyên nhân là do phần cơ ở một hoặc 2 bên chân bị teo, làm cho người bệnh khó vận động. Lâu ngày có thể dẫn đến tàn phế suốt đời.

Biến chứng khác của bệnh thoát đĩa đệm thắt lưng:

- Rối loạn cơ tròn
- Mất kiểm soát đại tiểu tiện.
- Bị bí tiểu (ngay cả khi bàng quang căng đầy) hoặc không giữ được nước tiểu
- Mất cảm giác ở chân, mông, mặt trong đùi, mặt sau bàn chân; đồng thời tê bì vùng sinh môn.

Điều trị chậm trễ biến chứng trở nên phức tạp hơn. Lúc này phương pháp điều trị là phẩu thuật để cắt bỏ khối thoát vị đang chèn thay bằng đĩa đệm nhân tạo. Phương pháp phẫu thuật tiềm ẩn nhiều rủi ro, không phải mọi trường hợp đều thành công.

Phương pháp trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Nếu mắc bệnh thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân cần ưu tiên phương pháp điều trị bảo tồn, tác động trực tiếp nguyên nhân gốc rễ gây bệnh và ngăn ngừa biến chứng.

Phương pháp điều trị bảo tồn, tác động trực tiếp nguyên nhân gốc rễ gây bệnh và ngăn ngừa biến chứng được áp dụng trong điều trị thoát vị.

Phòng khám ACC với trên 12 năm kinh nghiệm được nhiều người tin tưởng lựa chọn với phương pháp trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic kết hợp vật lý trị liệu phục hồi chức năng. Điều trị thành công những trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng ở giai đoạn nặng, giúp bệnh nhân khôi phục vận động nhanh hơn phương thức thông thường.

Bên trên là bài viết thoát vị đĩa đệm thắt lưng và các biến chứng nguy hiểm, hy vọng các bạn có thêm nguồn thông tin tham khảo cho sức khỏe của mình nhé.