Vật lý trị liệu khớp khuỷu tay là biện pháp vận động trị liệu vô cùng hữu hiệu. Với mỗi mức độ và giai đoạn bệnh khác nhau lại có những bài tập riêng phù hợp cho người bệnh. Để hiểu rõ hơn, mời bạn tham khảo các cách vật lý trị liệu phục hồi chức năng khớp khuỷu tay mà tapvatlytrilieutainha.vn giới thiệu ngay sau đây.

Có những cách tập vật lý trị liệu khớp khuỷu tay nào?
Có rất nhiều bài tập vận động liệu cho từng giai đoạn, mức độ bệnh khớp khuỷu tay khác nhau mà bác sĩ hướng dẫn người bệnh thực hiện bài tập phù hợp với tình trạng bệnh của bệnh nhân:
- Mới hồi phục sau bó bột hay phẫu thuật: Áp dụng bài tập vận động thụ động

- Sau khi tháo bột, dần hồi phục hoặc bị khớp tình trạng nhẹ: Áp dụng các bài tập với dụng cụ và các động tác phù hợp.

Vật lý trị liệu với bài tập vận động thụ động
Vận động thụ động áp dụng vào giai đoạn đầu tiên trong quá trình vận động trị liệu. Cách vận động này giúp duy trì nguyên vẹn tình trạng của khớp và mô mềm, ngăn ngừa quá trình kết dính, duy trì tầm vận động của khớp. Không những vậy, khi thực hiện quá trình thụ động, cơ người bệnh sẽ có được độ đàn hồi, tránh được các co rút; đồng thời hỗ trợ tăng cường lưu thông dịch đi nuôi sụn, tăng cường được tuần hoàn tĩnh mạch và sức bền cho thành mạch.

Với khớp khuỷu tay, người bệnh thực hiện cử động gập - duỗi tay: Bước đầu, người bệnh đặt tay ở tư thế giải phẫu. Sau đó người thực hiện vật lý trị liệu phục hồi chức năng khớp vai cho bệnh nhân thực hiện một tay nắm theo kiểu ngón trỏ, một tay giữ ở cánh tay bệnh nhân. Đồng thời thực hiện cử động gập – duỗi kết hợp quay sấp – quay ngửa tay bệnh nhân.

Vật lý trị liệu với bài tập chủ động có trợ giúp

Vận động chủ động có trợ giúp được sử dụng trong giai đoạn đầu của quá trình tập vật lý trị liệu. Các bài tập sẽ giúp gia tăng được sức mạnh và thể tích của cơ và gia tăng được hoạt động hữu hiệu của khớp.

Bệnh nhân thực hiện gập và duỗi khuỷu tay theo các bước sau:

Người bệnh đặt tay duỗi thẳng dọc thân người, bàn tay để ngửa. Kỹ thuật viên thực hiện vật lý trị liệu hướng dẫn cử động mẫu gập – duỗi khớp khuỷu tay bằng cách dùng tay lành làm trợ giúp cho tay cần gập. Chạm bàn tay vào vai cùng bên rồi đưa tay xuống dọc theo thân.
Có rất nhiều loại dụng cụ được áp dụng để tập vật lý trị liệu khớp khuỷu tay như:

Tập với gậy, vải dài:
Tay người bệnh giữ 2 đầu gậy sao cho khoảng cách cầm rộng ngang vai. Thực hiện quay sấp hoặc quay ngửa, gập – duỗi tay bằng cách đưa gậy lên hoặc xuống theo chiều đứng của người bệnh.

Tập với ròng rọc:

Bệnh nhân thực hiện ở tư thế ngồi với cánh tay được nâng đỡ bởi dây ròng rọc được treo cố định phía trước hoặc sau trên cùng đường thẳng với cổ tay lúc gập khuỷu. Thực hiện kéo ròng rọc để tạo động tác gập và duỗi khuỷu.

Tập với bàn trượt, rắc bột:

Người bệnh thực hiện ở tư thế ngồi, cánh tay được nâng đỡ trên bàn trượt đã được rắc phấn. Kỹ thuật viên hoặc người bệnh một tay giữ cánh tay cần gập, tay đau thực hiện gập – duỗi khuỷu tay.

Mỗi động tác thực hiện từ 10 – 15 lần/đợt, tùy vào yêu cầu của kỹ thuật viên. Để biết được bài tập nào phù hợp nhất với tình trạng bệnh khớp khuỷu tay, bạn hãy đến phòng khám Vật Lý Trị Liệu Tại Nhà hoặc liên hệ với chúng tôi qua hotline: 09 84 71 84 60 để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất nhé!

Xem thêm phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não tại đây: https://tapvatlytrilieutainha.vn/phu...-tai-bien.html