1. Chỗ ngồi an toàn

Các hãng hàng không cũng như những nhà sản xuất máy bay đều cho rằng vị trí nào cũng an toàn như nhau. Nhưng theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra được rằng, có những trường hợp “ít rủi ro” và hành khách có tỷ lệ sống sót cao hơn khi ngồi ở những vị trí sau:

– Gần cửa thoát hiểm, bao gồm các vị trí: đầu, giữa hay cuối máy bay có cửa thoát hiểm.

– Ngồi ở khoang VIP trên cùng.

– Ngồi gần lối đi.

– Trong khi đó, những hành khách có tỷ lệ sống sót thấp hơn là:

  • Ngồi sát phần cánh máy bay (một số tai nạn gãy cánh).
  • Ngồi sát thân máy bay (đây là khu vực gần cửa sổ nên trường hợp máy bay có trục trặc sẽ khó ra ngoài).
  • Cách xa các cửa thoát hiểm (thông thường là giữa máy bay hay giữa khu vực của các cửa thoát hiểm với nhau).

Tóm lại, vị trí được đánh giá an toàn nhất trên máy bay là những ghế đầu hoặc cuối máy bay bởi gần cửa thoát hiểm. Tuy nhiên nếu trường hợp máy bay gặp sự cố va chạm trực tiếp thì phần đầu lúc này sẽ là nguy hiểm, trong khi đó, vị trí ghế cuối sẽ có tỷ lệ an toàn hơn.


2. Vị trí giúp tăng không gian ghế ngồi

Đối với những chuyến bay vắng khách, chắc chắn trên máy bay sẽ thường dư thừa một số ghế trống. Nếu may mắn, bạn có thể sẽ xin phép được tiếp viên cho mượn một hàng ghế trống để nằm nghỉ. Còn nếu không, hãy vui lòng nhường chỗ cho người già, trẻ em hoặc phụ nữ mang thai trên cùng chuyến bay đó.

Có một mẹo nhỏ để bạn có thể thường xuyên và tăng khả năng được vận dụng chỗ hàng ghế trống dư, đó chính là hãy hỏi thăm và nhờ nhân viên check in xếp chỗ cho mình ngồi gần ghế trống.

3. Nếu bạn là người say máy bay

Trong trường hợp, bạn hay người thân thường xuyên bị say tàu xe với mức độ nặng thì khi đi máy bay, bạn nên chọn những chỗ ngồi ở khu vực gần cánh và thân của chiếc máy bay. Bởi, đây là vị trí có ít tiếng ồn và độ rung khá thấp nên bạn có thể tránh được cảm giác nôn nao trong người như “say” máy bay.
Lưu ý:
Đa số, máy bay đều có cấu tạo riêng với 4 chiếc phản lực nên phần đuôi máy bay khá dài.

Vì thế, nếu là người dễ bị “say” máy bay thì nên tránh phần ghế ở đuôi, do ảnh hưởng của các động cơ nên tại đây sẽ có độ rung cao cũng như tiếng ồn lớn.
2.4. Nếu đi cùng trẻ em

Trong những chuyến bay mà người lớn kèm theo trẻ em, đặc biệt là em bé ít tuổi thì chắc hẳn sẽ có rất nhiều những câu hỏi chứa đựng sự lo lắng như em bé có quấy khóc hay không, hoặc quá phấn khích hay đòi đi toliet cả chục lần…?

Do đó, bí quyết trong trường hợp này, chính là bạn nên chọn ghế gần khu vách ngăn, rộng rãi hơn và gần toilet để thuận tiện, dễ dàng hơn.


5. Trọng lượng cơ thể quá khổ

Nếu trường hợp bạn có chiều cao cũng như trọng lượng quá khổ thì bạn nên chọn cho mình ở những vị trí ngồi rộng, có chỗ để chân thoải mái. Và vị trí thích hợp nhất ấy chính là hàng ghế ở gần cửa thoát hiểm. Tại đây giữa các hàng ghế được xếp rộng hơn, bởi vậy bạn sẽ có được sự thoải mái.

Hoặc hàng ghế ở chỗ cửa ra và ghế ngay cạnh vách ngăn các khu vực trên máy bay mà có nhiều không gian trống nhất. Tuy nhiên, những vị trí này cũng thuộc diện nhu cầu cao và thường đi kèm những khuyến cáo trước. Ví dụ, khách ở những hàng ghế cửa ra đầu sẽ phải sẵn lòng hỗ trợ tình trạng sơ tán khẩn cấp.

6. Vị trí yên tĩnh cho việc ngủ

Chẳng dễ gì chợp mắt ở độ cao hơn 10.000 m, nơi mọi thứ có thể ngăn chặn cơn “gật gù” của bạn: tiếng động cơ, hành khách ngồi cạnh đứng dậy đi toilet, ghế không thoải mái để ngủ…

Tuy nhiên, có một sốvị trí ghế ngồi sẽ dễ chịu cho giấc ngủ của bạn hơn. Ví dụ như, ghế cạnh cửa sổ sẽ cho bạn quyền kiểm soát bóng râm ở cửa sổ và có chỗ tựa đầu. Bạn cũng không phải thức giấc mỗi lần khi người bên cạnh cần di chuyển đi vệ sinh. Đặc biệt, hãy chọn hàng ghế đầu – nơi cực kỳ yên tĩnh.

7. Vị trí ghế ngồi giúp xuống máy bay nhanh chóng

Nếu bạn đang trong chuyến đi nghỉ dưỡng,du lịch từ thành phố này sang thành phố khác ở Châu Âu, với hành lý gọn nhẹ khi chỉ có valy xách tay và bạn muốn tối đa hóa thời gian tham quan ở các điểm đến nên muốn xuống máy bay càng sớm càng tốt. Bí quyết chọn ghế ngồi ở đây, chính là vị trí hàng ghế đầu bên tay trái – là nơi có cửa ra của máy bay.

Hy vọng với những chia sẻ về cách chọn chỗ ngồi trên máy bay đầy thú vị, bổ ích mà bài viết trên đã chia sẻ thì bạn sẽ tích lũy được thêm nhiều bí quyết hay kinh nghiệm chọn chỗ ngồi lý tưởng trên máy bay cho những hành trình sắp tới của mình.
Xem thêm: https://www.elines.vn/tin-tuc/tin-nh...i-di-may-bay-0