“Học mà chơi – Chơi mà học” là cách thức mà các trường mầm non cũng như phụ huynh học sinh áp dụng cho trẻ. Trẻ có tính hiếu động nên việc áp dụng các trò chơi kết hợp cung cấp các kiến thức cho trẻ sẽ giúp trẻ tiếp thu một cách hiệu quả nhất.

4 trò chơi giúp cải tiến và phát triển trí não cho trẻ mầm non


tiếp sau đây Kidsonline xin gợi ý một số trò chơi kích ứng tư duy, trí trí tuệ sáng tạo cho trẻ, các thầy u và thầy cô tham khảo nhé.

1. Đoán đồ vật

Đây là một trong những những trò chơi rất thú vị đối với trẻ ở lứa tuổi mầm non. Để tạo hứng thú hơn cho trẻ, phụ mẫu nên sử dụng đa dạng nhiều loại đồ vật không giống nhau và nên thay đổi để tạo sự khác biệt sau mỗi lần chơi.
Trong quá trình chơi cần đưa ra những gợi ý sinh động, chi tiết về các đồ vật để trẻ có thể hình dung và gọi đúng tên đồ vật.

Mỗi khi trẻ trả lời đúng, phụ mẫu cần khen ngợi trẻ, khuyến khích trẻ hứng thú hơn với trò chơi, khi trẻ trả lời sai thì bố mẹ cần lưu ý trẻ nhiều hơn. Trò chơi này để giúp trẻ rèn luyện được trí thông minh, sự nhanh nhạy trong việc nhận biết vấn đề.

2. Đoán chữ cái

“Học mà chơi – chơi mà học” có lẽ được thể hiện rõ ràng nhất qua trò chơi này. Đoán chữ cái sẽ kích ứng sự phát triển trí tuệ của trẻ, tăng khả năng ghi nhớ chữ cái hơn. cha mẹ nên dạy bé các chữ cái trước, sau đó giấu chúng đi và yêu cầu bé tìm lại chữ cái đó theo lưu ý của mình. Khi bé kiếm được chữ cái đó thì bố mẹ cho bé đọc lại to tên chữ cái đó.


Ngoài ra có nhiều cách khác để chơi trò chơi này, ví dụ như: thầy u đọc to tên một từ, tiếp đến hỏi bé từ đó được bắt đầu bằng chữ cái gì. Bé sẽ rất cần được suy nghĩ để tìm ra câu trả lời. Bằng cách này, trẻ cần suy đoán nhiều hơn và cũng nhanh chóng nhận biết và thuộc chữ cái hơn.

3. Tìm những điểm khác biệt

Ở bất cứ lúc nào và bất kỳ nơi đâu, bố mẹ cũng đều có thể cho con chơi trò này. Chẳng hạn, khi đưa đưa con đi siêu thị, đến quầy hoa quả với đa dạng các loại không giống nhau: cam, táo, lê, ổi… mẹ hãy thử lấy một quả táo đặt trên gian hàng quả lê và yêu cầu bé tìm ra quả nào biệt lập trong nhóm đó và đem đặt lại đúng gian hàng của chúng. Trẻ sẽ hối hả tìm ra quả táo kỳ diệu đó và đặt trở về vị trí gian hàng táo.

Khi bé đã quen, bạn có thể nâng mức độ khó của trò chơi lên. cha mẹ nên chuẩn bị cho bé hai bức tranh đơn giản có những điểm giống nhau và khác nhau. tiếp đến, hãy cùng trẻ tìm ra những điểm giống và khác nhau đó. Và rất có thể thách đố trẻ xem bạn và bé ai sẽ là người tìm ra nhiều điểm hơn để tạo sự hứng thú cho trẻ. Đây là trò chơi rèn luyện cho trẻ khả năng quan sát nhanh nhạy và phát triển trí thông minh.

4. Đếm số

Ngoài [/b] trò chơi đoán chữ cái trên để dạy trẻ học chữ, bố mẹ cũng cần áp dụng cho trẻ những trò chơi đếm số. Đây là bước khởi đầu tạo hứng thú cho trẻ trong việc học toán. Ban đầu có thể cho trẻ chơi đơn giản bằng cách đếm đồ vật, con vật bằng ngón tay với những số nhỏ. tiếp đến nâng dần lên cấp độ các phép tính cộng trừ. Cho trẻ làm quen dần và hãy cho trẻ chơi với những đồ vật, con vật mớ lạ và độc đáo ngộ nghĩnh để tạo hứng thú hơn cho trẻ nhé.

5. Vẽ tranh

Trò chơi này giúp trẻ thể hiện trí tưởng tượng của mình, hơn nữa còn giúp rèn luyện tính kiên nhẫn cho trẻ trong công việc và cuộc sống. Ban đầu, có thể mua cho trẻ những cuốn tập tô để trẻ hình dung được cách vẽ từng sự vật, đối tượng xung quanh.

Với những cuốn tập tô màu này, trẻ sẽ nhận thức được màu sắc, học cách nhận biết các đồ vật, tương tự như rèn luyện khả năng linh hoạt của tay và mắt.

Sau khi trẻ đã làm quen với màu sắc và hình vẽ các sự vật, thầy u hãy để trẻ tự tay mình vẽ các hình đơn giản như quả cam, quả táo, bông hoa,… và dần dần nâng cao tuỳ theo năng khiếu của từng trẻ. Thông qua trò chơi vẽ tranh, trẻ không chỉ được rèn luyện mắt tinh, tay linh hoạt mà còn nhận biết thế giới xung quanh mình từ dễ dàng đến phức tạp.

https://mootools.net/forge/profile/dochoihoangha
https://www.play.fm/dochoihoangha
https://www.misterpoll.com/users/dochoihoangha
http://appsplit.com/users/dochoihoangha
https://www.mapleprimes.com/users/dochoihoangha
https://hub.docker.com/u/dochoihoangha
https://express.yudu.com/profile/1248772/dochoihoangha
https://my.desktopnexus.com/dochoihoangha/
https://www.youtube.com/dochoihoangha
https://www.yellowpages.vnn.vn/lgs/1...-hoang-ha.html