Cách đây không lâu Cường Phát nhận được thắc mắc của nhiều anh em về việc tậu laptop chơi game nên trong bài này mình sẽ chia sẻ các kinh nghiệm của mình khi tậu. Hy vọng với tất cả lưu ý trong bài thì anh em sẽ có thể đưa ra lựa chọn chuẩn xác hơn dựa trên nhu cầu cùng với hầu bao của mình.

Tại sao chọn laptop chơi game mà chẳng phải là laptop đa phương tiện?

Mình thấy thị trường có tương đối giàu mẫu máy tính được gọi là đa công cụ chẳng hạn như ASUS N-Series, Acer Nitro, HP Envy hay Dell XPS. Những loại máy này có đặc điểm chung là được mẫu mã đẹp, lịch sự, phù hợp với nhiều đối tượng dùng, được trang bị cấu hình tại mức tương đối cùng với giá cũng rất cao.


Chả hạn như Dell XPS 15 - phiên bản cao cấp nhất bây giờ có giá khoảng $1750 (~40 triệu đồng) trên trang của Dell. Tuy vậy những gì các bạn có cũng chỉ là CPU Core i7-7700HQ, GPU rời Nvidia GeForce GTX 1050 bốn GB GDDR5, màn hình FHD thiết kế viền mỏng, RAM 16 GB DDR4, 512 GB SSD PCIe NVMe. Tương tự nếu sắm chiếc máy này với cấu hình này ở Việt Nam thì bạn sẽ phải bỏ ra trên 40 triệu. Cấu hình của Dell XPS 15 chơi game được nhưng nó không sinh ra để tạo ra cho việc chơi game hay cày cuốc, GPU GTX 1050 trên XPS 15 chính yếu dùng cho cho mong ước xử lý đồ họa và XPS 15 cũng không được trang bị hệ thống tản nhiệt hiệu năng cao như cấu hình laptop chuyên game


Phần cứng (CPU + GPU) phù hợp

Những game cường độ cao như Assassins Creed hay WatchDogs ứng dụng cực nhiều năng lượng, vì thế bạn cần 1 bộ xử lý có thể xử lý chúng một Biện pháp dễ dàng.

Bộ xử lý Intel core i7 lõi tứ là điều bắt buộc giả dụ bạn muốn kiếm tìm trải nghiệm chơi game không bị lag. Một số người không muốn chi quá nhiều tiền cũng có thể chọn lựa bộ xử lý i5 lõi kép. Tuy vậy vậy, bộ xử lý i5 sẽ khiến cho bạn nhận thấy tương đối hụt hẫng, Vậy nên hãy tìm một laptop có bộ xử lý i7 lõi tứ.

Tất cả tất cả máy tính chơi game như dòng Omen của HP hay mẫu Legion của Lenovo đều có bộ xử lý lõi tứ Intel i7. Trên thực tế, phần đông các laptop chơi game có giá trên 32.000.000VND ít nhất sẽ có bộ xử lý này.

Nếu CPU quan trọng thì GPU chính là yếu tố mang tính quyết định không thiếu trong việc mua máy tính xách tay chơi game. GPU xử lý rất nhiều công việc khó khăn trong một máy tính chơi game. NVIDIA Geforce GTX là GPU phù hợp để tận dụng. Những máy tính xách tay cao cấp tự hào về GPU GTX 1080 hoặc GTX 1070. Tuy nhiên, máy tính xách tay có GTX 1060 hoặc GTX 1050 cũng đủ để xử lý áp lực khi chơi game.

RAM và VRAM tương thích

Thành phần bên trong là các gì đích thực quan trọng. Sau lúc bảo đảm rằng GPU cùng với CPU có đủ sức mạnh, hãy chọn 1 máy tính có RAM và VRAM cao hơn. Rõ ràng, RAM càng nhiều thì trải nghiệm chơi game trên máy tính xách tay càng tốt.

Màn hình với độ phân giải tốt

1920 x 1080 là độ phân giải tối thiểu nên có trong 1 laptop chơi game. Có những laptop hàng đầu với độ phân giải QHD (2560 x 1440) hoặc thậm chí 4K (3840 x 2160) nhưng chúng có giá rất cao. Chẳng hạn, máy tính chơi game MSI Titan màn hình 4K có giá khoảng 108.000.000VND. Tuy nhiên, ngay cả đối với tất cả game thủ khó tính, độ phân giải màn hình 1920 x 1080 cũng đủ tốt rồi.Bộ nhớ thoải mái

Bộ nhớ là một phần quan trọng không thiếu đối với laptop chơi game. Các bạn nên có cả SSD cùng với HDD, với tối thiểu 1TB cho HDD. Phần nhiều các game thủ đều cần cực nhiều dung lượng lưu trữ.

Bàn phím cùng với bàn di chuột
Hãy tìm 1 cái laptop có bàn phím tốt. Việc bạn có thể thoải mái với bàn phím và bàn di chuột của máy tính xách tay chơi game cực cần thiết.

Xem xét việc các bạn có cần bàn phím với đèn nền tùy chỉnh cho các phím không (rất nhiều máy tính xách tay của Asus cung ứng tính năng này). Độ sâu lúc nhấn phím cũng phải đạt gần 2mm để có thể sử dụng bàn phím thoải mái cho mục đích chơi game.

Bên cạnh đó, đảm bảo rằng máy tính xách tay chơi game các bạn sắm có đầu ra âm thanh tốt. Thành phần âm thanh của máy tính xách tay chơi game phải thực sự tốt để có được trải nghiệm lý tưởng nhất.

Trên đây là các lưu ý lúc chọn sắm máy tính xách tay chơi game mà các bạn cần nắm được trước lúc quyết định tậu một chiếc máy tính xách tay dù là mới hay cũ.