Mới đây, một số chiếc smartphone của LG bị mắc lỗi burn-in khiến khá nhiều người nghi ngờ chất lượng sản phẩm. Thực ra burn-in là 1 khuyết điểm của công nghệ màn hình AMOLED dù không ảnh hưởng tới tuổi thọ của thiết bị nhưng lại gây ra sự khó chịu khá cho người dùng. Những nhà cung cấp đang tìm phương pháp bổ sung những công nghệ mới giúp tránh tình trạng lưu ảnh làm ảnh hưởng tới trải nghiệm màu sắc, nghe nhìn của khách hàng. Cùng Điện Thoại Số - Trung tâm sửa điện thoại LG uy tín tại TPHCM tìm hiểu nhé!

1. Thế nào là hiện tượng lưu ảnh (burn-in)

Hiện tượng lưu ảnh xảy ra với các thiết bị hoạt động thường, lúc xuất hiện những hình ảnh mờ ảo (bóng mờ) như đang “dính” vào màn hình. Điều này dẫn tới hiện tượng những điểm ảnh mất màu, hoặc logo, khung hình không có biến mất hoàn toàn khi chuyển kênh, dẫn đến trường hợp hình chồng lên hình. Màn hình vẫn hoạt động bình thường nhưng gây khó chịu cho người xem. Các lỗi này thuộc về lỗi phần cứng hơn là trục trặc đồ họa do phần mềm hay vấn đề với mạch điều khiển hiển thị.

Tình trạng này đơn giản nhận thấy trên những thiết bị dùng công nghệ CRT cũ, khi hợp chất phốt-pho phát ra ánh sáng để tạo ra hình ảnh bị mất độ sáng theo thời gian. Màn hình LCD cũng gặp các vấn đề tương tự nhưng ít xảy ra hơn.

Mặc dù không quá tồi tệ như trên công nghệ CRT cũ, màn hình điện thoại thông minh OLED ngày nay cũng không có đứng ngoài cuộc. Tuy là vậy nhưng, Nếu không cố gắng quan sát, “bới lông tìm vết” thì bạn vô cùng khó có thể nhìn thấy các lỗi này. Trên điện thoại thông minh, tình trạng này thường xuất hiện quanh khu vực phím điều hướng và thanh thông báo.

2. Nguyên nhân
Nguyên nhân của lỗi burn-in là do vòng đời khác nhau của những thành phần phát sáng của màn hình. Theo thời giờ, độ sáng của chúng thay đổi kèm theo sự tái tạo lại màu những bảng. Công đoạn này sẽ được hạn chế với phần mềm thông minh nhưng cũng có một vài phần của màn hình lại xảy ra nhanh hơn.

Với công nghệ trên smartphone và smartwatch hiện đại, hiện tượng burn-in được lý giải do kết quả của chu kỳ vòng đời khác nhau giữa những điểm ảnh LED đỏ - xanh lá - xanh dương được sử dụng trong bảng OLED. Lúc một trong 3 sắc tố này bị mất tác dụng (hay còn gọi là chết điểm ảnh), RGB chẳng thể chuyển hóa thành hình ảnh mới khi người tiêu dùng chuyển kênh hoặc xem những nội dung khác. Hiện tượng này sẽ thể hiện rõ ràng nhất trên các chi tiết nhỏ ở thanh điều hướng và thanh thông báo. Điều này là do chúng thường hiển thị 1 màu sắc, biểu tượng thiết lập hoặc văn bản nhất quyết trong thời gian dài, trong khi phần còn lại của màn hình tạo ra nhiều màu ngẫu nhiên hơn từ các trang web, video, áp dụng,… do đó, các điểm ảnh ở nơi này thường bị “chết” nhanh hơn.

Nói kỹ thuật hơn, vấn đề là đèn LED xanh dương có hiệu suất chiếu sáng thấp hơn đáng kể so với các điểm ảnh màu đỏ và xanh lá, bởi thế, cần phải đặt dòng điện cao hơn đi qua điểm ảnh này ba màu đạt được độ sáng tương tự nhau. Dòng điện cao khiến cho điểm ảnh phân rã nhanh hơn, rút ngắn tuổi thọ của nó và cuối cùng khiến màn hình chỉ còn lại màu đỏ và xanh lá. Do vậy, Nếu một trong những phần của bảng điều khiển hiển thị 1 hình ảnh màu xanh hoặc trắng trong thời gian dài, các điểm ảnh màu xanh trong nơi này sẽ suy giảm nhanh hơn so với những nơi khác. Đây chuẩn xác là hiện tượng lưu ảnh.

3. Có thể tránh hiện tượng burn-in không?
Thời gian gần đây, những nhà cung cấp đã ý thức hơn về những hiện tượng tiềm ẩn và thực hiện một vài biện pháp thông minh để tránh tình trạng lưu ảnh. Đi đầu trong xu hướng này phải kể tới Samsung khi hãng đã sử dụng phương pháp sắp xếp những điểm ảnh phụ theo kiểu Pentile (Red Green-Blue Green) cho màn hình AMOLED từ khi Galaxy S3. Bằng phương pháp khiến cho điểm ảnh màu xanh dương lớn hơn sẽ tiêu thụ ít lượng điện đi qua hơn mà vẫn đạt độ sáng theo yêu cầu. Dòng điện qua ít hơn sẽ tăng tuổi thọ những điểm ảnh.

Ngoài ra còn có những biện pháp phần mềm. Nhà sản xuất sản phẩm Android Wear cho phép tùy chọn "burn-in". Chế độ này đổi khác định kỳ những nội dung của màn hình theo một vài điểm ảnh, do đó họ có thể dành khá nhiều thời giờ hơn để hiển thị các màu khác nhau. Hoặc điện thoại thông minh được trang bị công nghệ hiển thị Always-On, như trên Galaxy S8, thông tin cần thiết sẽ hiển thị trên 1 nền đen mà chẳng hề cần sử dụng năng lượng. Google cũng đề xuất lựa chọn các nguyên tắc thiết kế riêng để tránh bất kỳ vấn đề burn-in nào trên màn hình với đồng hồ OLED.

4. Cách khắc phục hiện tượng burn-in
Nếu màn hình của bạn đã bị lỗi burn-in, sẽ khó có biện pháp để khiến nó trở lại như cũ. Một số vận dụng trên Play Store tuyên bố sẽ giải quyết triệt để vấn đề, nhưng chúng cũng chỉ chấm dứt bằng việc "đốt cháy" phần còn lại của màn hình để phù hợp với màu sắc, điều này chẳng phải một ý tưởng vô cùng tốt.

Nếu bạn để ý tới vấn đề này, hãy Tham khảo ngay một vài biện pháp phòng ngừa dưới đây để kéo dài tuổi thọ hiển thị và giúp ngăn ngừa hiệu ứng lưu ảnh:

  • Giữ độ sáng màn hình không quá cao. Tăng độ sáng đòi hỏi dòng điện qua cao hơn và do đó sẽ làm rút ngắn tuổi thọ của đèn LED. Hãy nhớ nguyên tắc, thời gian hiển thị màn hình ít hơn sẽ giúp tuổi thọ của nó bền hơn
  • Hãy rút ngắn bộ hẹn giờ màn hình. Tắt màn hình khi bạn không dùng nó sẽ ngăn không có cho hình ảnh tĩnh được hiển thị.
  • Sử dụng Immersive Mode. Chế độ Immersive trong Android cho phép loại bỏ những thanh trên cùng và dưới cùng của giao diện khách hàng Android. Bên cạnh đó, khách hàng có thể chọn một laucher có tính năng tương tự
  • Thay đổi hình sàn với màu sắc. Nếu như muốn tiết kiệm năng lượng lúc hiển thị, bạn có thể chọn màu nền tối, độc đáo nền màu đen. Dùng hình sàn đen sẽ cải thiện thời lượng pin trên thiết bị cũng như tránh những hiện tượng như burn-in xảy ra. Ngoài ra, bạn cũng nên thay đổi màu sắc hình nền thường.
  • sử dụng bàn phím có những chủ đề tối hơn để giảm thiểu sự xuống cấp màu sắc ở nửa dưới màn hình.
  • Đảo ngược màu sắc. Mặc dù theo khuyến cáo bạn không nên sử dụng tùy chọn này nhưng nhìn chung nó sẽ giảm xuống sự xuất hiện của hiện tượng burn-in trên màn hình. Đảo ngược màu sắc dễ là đảo ngược màu sắc hiển thị trên màn hình của bạn. Người da trắng trở nên người da đen và ngược lại. Khuyến cáo không có nên sử dụng tính năng này trong thời gian dài, Nếu như không, nó sẽ có tác dụng ngược khi tạo hiệu ứng burn-in trong những khu vực xung quanh thanh điều hướng.
  • Dùng Screen Burn-in Tool. Đây là tiện ích cung cấp những màu đỏ, xanh lá và xanh dương trên màn hình, nhưng nó có thể tác động tới tất cả những điểm ảnh AMOLED, làm giảm xuống đáng kể tuổi thọ pin trên thiết bị của bạn.


Hiện tượng lưu ảnh màn hình có lẽ cũng không được quý khách quan tâm nhiều Nếu họ đang kiếm tìm để mua smartphone sử dụng màn hình OLED mới. Những bảng hiện đại có tuổi thọ dài hơn khá nhiều so với màn hình OLED cũ trên smartphone, và thậm chí hiện tượng này rất ít xuất hiện. Chỉ cần không để hình ảnh tĩnh trên màn hình 24/7 với độ sáng tối đa, bạn không có cần phải lo tới hiện tượng lưu ảnh màn hình.

ĐIỆN THOẠI SỐ MOBILE