Tại công đoạn ủ bột bánh bạn cần hết sức tỉ mỉ, bằng chỉ cần thực hiện không đúng kỹ thuật thì bột sẽ không có nở đạt. Sau lúc nhào bột xong, bạn dùng tay gấp các mép bột lại sao cho khối bột tròn trịa rồi mới cho vào âu, phủ khăn ẩm ướt lên trên và để tại khu vực không quá khô hay nóng. Sau một – 2 tiếng, phần bột này sẽ nở dần lên và đạt kích thước mong muốn thì mới lấy bột ra làm bánh.

Sau lúc nhào bột bạn thực hiện công đoạn cho bột vào âu để ủ

Việc phủ khăn ẩm lên trên thau bột sẽ giúp bột tránh tiếp cận với không khí và làm bột không bị khô, cứng sau khi ủ. Nếu như bạn không có ủ bột đủ thời gian để bột nở ra thì sau khi làm bánh bao sẽ bị chai bột, nở kém, không có đạt độ mềm xốp. Chính bởi thế, bạn không có lí do gì để giảm bớt thời gian ủ bột.


ủ bột

Ủ Bột Bánh Bao Qua Đêm Được Không?

Tùy theo loại bột bạn sử dụng mà việc quyết định ủ bột bánh bao qua đêm được hay không. Nếu như bạn dùng bột cái để làm bánh bao thì sẽ để bột ủ qua đêm rồi sáng bạn làm bánh. Còn Nếu bạn sử dụng men nở thì không có cần ủ bột qua đêm mà để bột khoảng 1 – hai tiếng là bột đã đạt được độ nở chuẩn. Đây cũng là câu giải đáp cho nghi vấn ủ bột bánh bao trong bao lâu của khá nhiều người khi làm bánh bao ở nhà.

Tại Sao Ủ Bột Bánh Bao Lại không có Nở?

Bột bánh bao sau lúc ủ vẫn không đạt được độ nở như mong muốn có thể là do 2 lí do:

Bạn quên không cho men nở khi nhào bột.

Bạn cho định lượng men nở quá ít so với lượng bột bánh.

Những trường hợp này thường xuyên xảy ra lúc bạn chưa quen ủ bột bánh hay mới làm bánh lần đầu. Sau vài lần thực hiện bạn sẽ có kinh nghiệm và làm bánh vô cùng tốt hơn. Bởi thế, Nếu như gặp tình trạng bột bánh không nở bạn hãy kiểm tra lại phần men nhé. Không những thế, bạn cũng cần chắc chắn chọn loại men tốt, cho men dậy đúng kỹ thuật.


Tại Sao Ủ Bột Bánh Bao Lại không có Nở

Các Lỗi thường Gặp khi Ủ Bột làm Bánh

Bột bánh bị chua: Nếu như gặp tình trạng bột bánh bị chua tức là bạn đã ủ bột quá lâu so với thời gian chuẩn, hay do quá nhiều bột nở hay bột khai làm bột bánh bị đổi mùi vị.

Bột bánh bị nhão: Là do bạn đã cho nhiều nước lúc trộn bột làm bánh bao.

Bột bánh khi làm bị cứng: Là do bột bánh bao không qua thời gian ủ bột hay ủ bột chưa đạt.

Vỏ bánh bao bị đắng: Có thể nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này là do chất lượng bột mì bạn dùng.

Vỏ bánh sau khi làm bị ngả vàng: Là lúc hấp bánh trong thời gian lâu liên tục làm vỏ bánh chuyển màu do trong bột có trứng. Nếu như bột không có chuyển sang màu vàng mà trắng đục là vỏ bánh có sử dụng thuốc tẩy trắng. Tuy là vậy nhưng, mẹo để khi hấp bánh bao vẫn giữ được màu trắng là bạn hãy cho thêm 1 chút giấm ăn hay nước cốt chanh vào nồi nước hấp bánh, bánh sẽ cải thiện được hiện tượng ngả màu.

Tạm kết,

Ủ bột bánh bao là công đoạn quan trọng và là mắt xích để bạn làm thành công những mẻ bánh bao thật thơm ngon, hấp dẫn. Chỉ cần bạn quan tâm một chút trong quá trình ủ bột là sẽ thành công, hi vọng với chia sẻ kiến thức bổ ích này bạn sẽ dễ dàng làm được mẻ bánh ngon ngay từ những lần trước tiên thực hiện.

>>>>> Để việc ủ bánh nhanh và đều bạn có thể Xem thêm mẫu tủ ủ bánh công nghiệp của https://inoxkienan.vn/ nhé, Nếu như có bất kì thắc mắc nào bạn có thể gọi vào số hotline để được trả lời kĩ hơn nhé.