Máy đóng gói là những máy hoàn tất các công đoạn của công đoạn đóng gói. Ví dụ: máy làm đầy, máy niêm phong, máy bao bọc, máy đóng đai, máy ghi nhãn và máy mã hóa. Trong thực tiễn, máy đóng gói có thể gồm khá nhiều bộ phận với chức năng riêng biệt, được tổ hợp tạo thành máy với nhiều chức năng, hoặc dây chuyền đóng gói sản phẩm. Sử dụng máy đóng gói để chuẩn hóa bao bì sản phẩm, giảm mức giá lao động có liên quan và tăng hiệu quả của trình tự đóng gói thông qua việc dùng tự động hóa. Hãy cùng máy đóng gói sao bắc á tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Phân loại máy theo phương pháp đóng gói

Có rất nhiều phương pháp để phân loại máy đóng gói. Thông thường, người ta phân loại máy theo mức độ tự động hóa, theo chức năng của máy, theo loại sản phẩm đóng gói…

Phân loại theo mức độ tự động của máy

  • Máy đóng gói tự động

Là loại máy đóng gói có thể hoạt động tự động với đầu vào và đầu ra ổn định, trong giai đoạn đóng gói không có đòi hỏi người vận hành phải thao tác. Với việc áp dụng tự động hóa, máy đóng gói tự động giúp ổn định sản lượng, tăng số lượng sản phẩm và tránh được các lỗi do tương tác với người vận hành.

Với sự tăng trưởng của công nghệ, những loại máy đóng gói tự động ngày càng có rất nhiều chức năng hơn, hoạt động ổn định hơn. Với sự góp mặt của các loại cảm biến có thể gửi thông tin về máy chủ để xử lý, máy còn có thể tự điều chỉnh các thông số để tránh lỗi và hoạt động với hiệu năng tối ưu.


Máy đóng gói tự động

  • Máy đóng gói bán tự động

Trong thực tế, chẳng phải khi nào máy đóng gói tự động cũng là lựa chọn hoàn hảo. Một số thời kỳ đóng gói phức tạp hoặc với đề nghị đặc biệt cần tới sự tham dự của người lao động. Trong quá trình tương tác với máy, lao động lành nghề có thể phát hiện và xử lý ngay lập tức những sự cố hoặc dấu hiệu mà không cần chờ đợi thông tin xử lý như đối với trường hợp máy đóng gói tự động.
Tuy vậy, sử dụng máy đóng gói bán tự động với sự tham gia của nhân công cũng làm tăng nguy cơ mất an toàn, tăng các lỗi do con người và năng suất của máy không có ổn định.

Kinh nghiệm giúp lựa chọn máy đóng gói phù hợp

Việc lựa chọn máy móc thiết bị đóng gói đòi hỏi việc xem xét rất nhiều khía cạnh khác nhau. Đôi khi việc này vô cùng phức tạp và gây bối rối cho các nhà phân phối. Bên cạnh việc lắp đặt mới máy đóng gói, nhu cầu về nâng cấp, cải tiến dây chuyền sản xuất cũng rất cao.


Kinh nghiệm giúp lựa chọn máy đóng gói thích hợp

Chọn lựa máy đóng gói thì cần phải xem xét rất nhiều khía cạnh

Những yếu tố cần xem xét bao gồm:

- Khả năng kỹ thuật: ở đây gồm khả năng liên kết với thiết bị hiện có và khản năng tiếp nhận, vận hành của lao động

- Yêu cầu về lao động: để tương tác với máy móc, thiết bị lao động cần phải được đào tạo hoặc tuyển dụng với những yêu cầu nhất định.

- Tính an toàn: Thêm mới, đổi thay máy móc, thiết bị dẫn tới thay đổi thứ tự sản xuất và an toàn lao động.

- Chính sách bảo trì, bảo hành, độ an toàn của nhà cung ứng.

- Khả năng tích hợp vào dây chuyền sản xuất sẵn có

- Mức giá vốn đầu tư, tính linh động (có thể thay đổi giao diện tương tác, vật liệu, sản phẩm, …)

- Dùng năng lượng

- Chất lượng của gói hàng hóa gửi đi

- Tiêu chuẩn an toàn (đối với thực phẩm, dược phẩm, …)

- Sản lượng đóng gói, hiệu suất, năng suất, …

Bởi vì vấn đề lựa chọn máy móc thiết bị là rất phức tạp, hãy Tham khảo thêm ý kiến từ phía những chuyên gia, nhà cung ứng. Chọn lựa những máy đóng gói được thiết kế theo nhu cầu của những nhà cung cấp sản phẩm cùng loại cũng là phương pháp hiệu quả.

>>>>> Tham khảo thêm Máy cân định lượng bán tự động giá rẻ

View more random threads: